Ăn táo mỗi ngày có thể giúp bạn kiểm soát đường huyết như thế nào?
Táo là loại trái cây vừa dễ ăn vừa mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Đặc biệt có nhiều chuyên gia dinh dưỡng đánh giá việc ăn táo giúp hỗ trợ kiểm soát đường huyết. Vậy phải ăn táo như thế nào để tốt cho cơ thể và những ai là người cần bổ sung táo trong thực đơn ăn uống? Bài viết bật mí đến bạn thông tin trên cụ thể hơn.
Dinh dưỡng của táo và những điều cần biết
Táo rất tốt cho sức khỏe, trong một quả táo trung bình thì chỉ chứa khoảng 100 calo, 25 gram carbs, 14% vitamin C, 5 gram chất xơ. Đặc biệt phần lớn dinh dưỡng thường tích tụ trong vỏ táo cho nên cách ăn táo tốt nhất là ăn luôn vỏ. Đặc biệt điều đáng chú ý nhất trong quả táo là thành phần chất xơ không hòa tan và hoà tan. Chúng cực kỳ tốt cho hệ tiêu hoá cũng như thúc đẩy quá trình giảm cân hiệu quả.
Táo còn được nhiều chuyên gia khuyến khích nên bổ sung thường xuyên trong thực đơn hằng ngày bởi chúng giàu chất chống oxy hoá:
- Quercetin: Đây là hoạt chất có tác dụng chống viêm, phòng chống ung thư cũng như hỗ trợ ngăn cản chứng trầm cảm.
- Catechin: Chất chống oxy hóa tự nhiên này có thể bắt gặp trong trà xanh. Chúng tốt cho việc cải thiện chức năng não và cơ.
Táo là loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa
Ngoài ra axit clo hoá của táo còn có khả năng giảm lượng đường trong máu, giảm calo tiêu thụ hằng ngày. Đã có nhiều thực nghiệm cho kết quả rằng phụ nữ béo phì khi bổ sung một quả táo cỡ vừa mỗi ngày có thể giảm được 1kg trong 12 tuần khi thực hiện liên tục. Bên cạnh đó táo thực sự là loại quả hỗ trợ tim mạch, phòng chống ung thư, hỗ trợ làm đẹp da.
Ăn táo giúp kiểm soát đường huyết ra sao?
Trong táo có chứa đường fructose tự nhiên, loại đường này khác với đường đã qua tinh chế bởi chúng giúp giảm lượng đường và insulin trong máu. Ngoài ra chất xơ trong táo có khả năng làm chậm quá trình hấp thu đường của cơ thể, hạn chế tình huống tăng đột biến của đường huyết. Người tiểu đường thường phải cân nhắc thực phẩm có chỉ số GI thấp để kiểm soát đường huyết hiệu quả và táo là thực phẩm có GI lý tưởng, chỉ khoảng 36.
Chưa dừng lại ở đó, các chuyên gia đến từ Đại học California Mỹ chứng minh hoạt chất chống oxy hoá quercetin trong táo giúp cải thiện mức đường huyết. Vậy nên một số bệnh nhân đang mắc tiểu đường type 2 được khuyến khích nên ăn táo giữa các bữa nếu cảm thấy đói. Một loạt chất chống oxy hóa dồi dào trong táo như quercetin, axit chlorogenic, phlorizin không chỉ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường mà còn có khả năng bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh mạn tính. Quả táo cũng được xếp vào loại quả mọng chứa flavonoid tăng cường hệ miễn dịch tốt cho sức khoẻ tổng thể.
Một số bệnh nhân đang mắc tiểu đường type 2 được khuyến khích nên ăn táo giữa các bữa nếu cảm thấy đói
Người tiểu đường nên ăn táo thế nào cho hợp lý?
Rõ ràng ăn táo cực kỳ tốt cho sức khỏe, tuy nhiên không phải ai cũng nên ăn táo. Đặc biệt nếu ăn chúng sai thời điểm, sai liều lượng thì dễ gây phản tác dụng: Những ai đang không có sức khoẻ ổn định, bạn không nên ăn táo vào buổi sáng bởi chúng có hại cho dạ dày. Táo có độ chua nhất định và có hàm lượng tanin khá cao nên nếu ăn lúc bụng đói thì cơ thể dễ khó chịu.
Ngoài ra không nên ăn táo kết hợp cùng các món ăn khác bởi chúng dễ làm gánh nặng cho dạ dày. Táo giàu chất xơ nên khi ăn với những thực phẩm khó tiêu thì dễ gây tình trạng mệt mỏi, chướng bụng. Tốt nhất nên ăn độc lập táo vào lúc cơ thể đang ở trạng thái không no, không đói.
Lúc ăn táo, đảm bảo bạn rửa sạch chúng với nước muối trước khi ăn. Có thể cân nhắc không gọt vỏ bởi trong vỏ chứa hoạt chất tốt cho cơ thể. Nên nhai kỹ, nuốt chậm để tốt cho hệ tiêu hoá và tăng khả năng hấp thu dinh dưỡng. Chỉ chọn những quả táo tươi và nguyên vẹn, tuyệt đối không ăn táo bị sâu, bầm dập.
Hiện nay bạn dễ dàng mua được táo để ăn và chúng có giá không quá cao. Tuy nhiên có hai loại táo phổ biến mà bạn dễ dàng bắt gặp là táo xanh và táo đỏ. Thực tế màu sắc của táo không quá khác nhau về mặt dinh dưỡng nhưng phải thừa nhận táo xanh phù hợp cho người tiểu đường hơn.
Táo xanh ít đường, nhiều chất xơ nên cực kỳ tốt cho người cần kiểm soát lượng đường trong máu như bệnh nhân tiểu đường loại 1, loại 2. Táo xanh thường mang vị chua và không ngọt bằng táo đỏ, điều này chứng tỏ chúng cung cấp dồi dào nguồn vitamin C, chất chống oxy hoá và ít carb. Nếu cảm thấy khó ăn thì nên cân nhắc ép thành nước để uống, nhưng tuyệt đối không thêm đường vào. Lưu ý không dùng nước ép táo chế biến sẵn bởi đa phần chúng chứa hương liệu mang vị táo và nhiều chất tổng hợp chứ không thực sự có hàm lượng dinh dưỡng tự nhiên của táo tươi.
Người bệnh tiểu đường nên ăn táo xanh
Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi để giải đáp cho thắc mắc ăn táo mỗi ngày có thể giúp bạn kiểm soát đường huyết như thế nào. Nếu bạn đang muốn tìm kiếm một loại quả giàu chất chống oxy hóa và chứa lượng đường thấp thì có thể tham khảo bổ sung ngay táo xanh thường xuyên hơn trong chế độ dinh dưỡng nhé!