Nguyên nhân gây vô sinh ở nữ

Nguyên nhân gây vô sinh ở nữ - Xếp hạng: 10.0 out of 10 based on 1 vote
Xem kết quả:ratingratingratingratingrating / 1
Bình thườngTuyệt vời 

Thưa các bác sĩ Phòng khám đa khoa Thiên Tâm, em là Lê Anh, 27 tuổi. Theo như em biết thì hiện nay số lượng nữ giới bị vô sinh ngày càng tăng cao. Trong khi bệnh vô sinh vẫn là căn bệnh nan giải của y học Việt Nam và thế giới. Em cũng biết hiện nay có rất nhiều phương pháp điều trị vô sinh nữ nhưng hiệu quả thì không phải ai cũng được như mong đợi và có người không thể kiên trì thực hiện đến cùng. Như vậy căn bệnh vô sinh ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của các gia đình, nó đe dọa đến hạnh phúc hôn nhân của các cặp vợ chồng trẻ. Vậy thì nguyên nhân gây vô sinh ở nữ là gì? Em rất muốn biết về những nguyên nhân gây vô sinh ở nữ để có thể phòng tránh bệnh trong khả năng có thể. Em xin cảm ơn! (Lê Anh, Hà Nội).

Nguyên nhân gây vô sinh ở nữ

Nguyên nhân gây vô sinh ở nữ

Thân chào bạn Lê Anh!

Cảm ơn bạn đã tín nhiệm gửi câu hỏi đến các bác sĩ Phòng khám đa khoa Thiên Tâm, thắc mắc của bạn các bác sĩ xin được giải đáp dưới đây:

Định nghĩa vô sinh là các cặp vợ chồng có quan hệ tình dục tổng vòng 1 năm nhưng chưa có con và không sử dụng bất cứ biện pháp phòng tránh thai (bao cao su, đặt dụng cụ tử cung…) mà vẫn chưa có con thì là vô sinh.

Vô sinh có thể là thứ phát hoặc vô sinh nguyên phát:

  • Vô sinh thứ phát: là trước đó chị em đã từng có con rồi nhưng hiện tại thì không có.
  • Vô sinh nguyên phát: là bạn chưa từng có con và hiện tại vẫn không có con sau 1 năm chung sống.

Hiện nay y học đã có đưa nhiều phương pháp mới khẳng định được tính hiệu quả trong điều trị vô sinh như phương pháp thụ tinh nhân tạo (IUI), thụ tinh trong ống nghiệm (IVF), tiêm tinh trùng vào tương bào (ICSI). Tuy nhiên cũng tùy từng bệnh nhân mà phương pháp này mang đến kết quả khả quan nhưng với phương pháp khác lại không.

Bạn Lê Anh thân mến, đúng những gì bạn biết đấy, vô sinh hiện tại vẫn là một dấu hỏi lớn của y học, các phương pháp chữa vô sinh chỉ thành công 20-30 %. Thậm chí là có chị em điều trị rất nhiều lần, nhiều phương pháp nhưng vẫn thất bại.

Tỷ lệ vô sinh nữ hiện nay là ngang bằng nam giới, nguyên nhân vô sinh cũng có rất nhiều, có cả những trường hợp rất hiếm gặp và không thể xác định được nguyên nhân vô sinh là từ đâu. Mặc dù vậy phần lớn bệnh vô sinh nữ vẫn là do các nguyên nhân phổ biến sau:

  • Rối loạn rụng trứng: nó có thể là những rối loạn có căn nguyên từ hội chứng buồng trứng đa nang, suy buồng trứng sớm, vấn đề về tuyến giáp.
  • Tuổi tác: phụ nữ trên 30 thì khả năng thụ thai giảm hơn rất nhiều so với tuổi trước 30. Chu kỳ trứng rụng không còn đều đặn do những thay đổi của hormone nội tiết.
  • Thuốc lá: là một chất kích thích ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng thụ thai không chỉ của nữ giới mà cả nam giới. Phụ nữ trực tiếp sử dụng thuốc lá hay gián tiếp ngửi mùi khói thuốc trong một thời gian dài đều có nguy cơ cao bị vô sinh.
  • Béo phì: Theo một nghiên cứu thì chị em có thân hình quá khổ, thừa cân rất khó thụ thai. Béo phì và ít vận động đã làm cho chị em mắc bệnh vô sinh.
  • Rối loạn ăn uống: chán ăn, ăn quá ít làm cơ thể suy nhược, nếu như không có một chế độ ăn uống khoa học, tình trạng rối loạn ăn uống sẽ tác động đến những thay đổi nội tiết trong cơ thể và gây vô sinh nữ.
  • Căng thẳng: Stress hay trầm cảm, những áp lực về tinh thần vô hình chung đã và đang là nguyên nhân gây nên tình trạng vô sinh ở nữ giới.
  • Những bệnh phụ khoa: u nang buồng trứng, u xơ tử cung, viêm tắc vòi trứng, polyp cổ tử cung, ung thư cổ tử cung…đều gây vô sinh ở nữ giới.

Mọi thắc mắc  về vấn đề nguyên nhân gây vô sinh ở nữ gọi tới đường dây nóng: 01666 06 55 88 hoặc  01666 06 55 66 để nhận sự tư vấn, đặt lịch hẹn khám miễn phí tại Phòng khám đa khoa Thiên Tâm bạn nhé!

Bài viết liên quan:

Like fanpage để cập nhật tin tức sức khỏe
Bài viết nổi bật
Lưu ý với bệnh nhân
Lưu ý người bệnh
Thiết Bị
online left-cu